Tổng hợp ưu, nhược điểm của 3 kiểu cầm chuột cơ bản: Palm, Claw và Fingertip

Cách cầm chuột cũng giống như cách cầm bút vậy, có rất nhiều kiểu cầm chuột khác nhau. Trong đó, 3 kiểu cầm chuột cơ bản: Palm, Claw và Fingertip là được sử dụng phổ biến nhất. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của 3 kiểu cầm chuột này nhé!

3 kiểu cầm chuột cơ bản: Palm, Claw và Fingertip

Kiểu cầm chuột Palm

Đối với kiểu cầm chuột Palm, bàn tay của người dùng sẽ ôm hết vào thân chuột. Vì vậy, những loại chuột kích thước lớn và có thiết kế công thái học sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho cách cầm này.

3 kiểu cầm chuột cơ bản: Palm, Claw và Fingertip

Ưu điểm của Palm Grip

– Đặc điểm của Palm Grip là khi sử dụng các ngón tay của chúng ta luôn nằm trên thân chuột. Đồng thời nhận được sự nâng đỡ từ đó nên sẽ rất ít khi cảm thấy mỏi, không kể đến ngón giữa và ngón trỏ.

– Cách cầm này giúp người dùng kiểm soát rất tốt. Bởi vì gần như là toàn bộ bàn tay lúc này đều bám hết vào thân chuột. Giúp cho các thao tác di chuột diễn ra dễ dàng và chính xác hơn.

– Đối với những bạn mới sử dụng thì nên áp dụng Palm Grip vì nó tương đối dễ làm quen. Hoặc các bạn nữ muốn chơi game dễ dàng hơn cũng có thể sử dụng cách cầm này.

Nhược điểm của Palm Grip

– Cũng vì khi cầm hầu hết cả bàn tay ôm trọn thân chuột cho nên dễ bị bí, khiến cho bàn tay đổ mồ hôi. Chuột sẽ bị ướt, dẫn đến trơn trượt rất khó chịu.

– Với yêu cầu về chuột sử dụng kiểu cầm này như đã nói, đòi hỏi loại chuột phải có thiết kế to và được thiết kế công thái học cho nên thường có giá khá đắt.

– Làm cho ngón tay trỏ và ngón tay giữa sẽ phải tốn nhiều lực và rất nhanh mỏi. Bởi vì hai ngón tay này phải đặt lên phím chuột để thao tác nhấp chuột, đồng thời không thể co duỗi trong thời gian sử dụng.

Kiểu cầm chuột Claw

Kiểu cầm chuột Claw chủ yếu là sự tiếp xúc giữa lòng bàn tay và các đầu ngón tay với thân chuột. Sử dụng loại chuột có kích cỡ trung bình trong trường hợp này là chuẩn nhất.

Ưu điểm của Claw Grip

– Ngược lại với Palm Grip, kiểu cầm Claw có ưu điểm không gây bí bách mà sẽ tạo cảm giác thoáng khí vừa phải cho người sử dụng.

– Khi nhấp chuột không cần phải mất nhiều lực nhưng vẫn tạo được cảm giác nhấp chuột chắc chắn.

– Nếu như bạn đã cầm chuột theo kiểu palm thì khi chuyển qua kiểu này sẽ dễ dàng hơn. Bởi vì về mặt cơ bản cả hai kiểu đều tương đối giống nhau, chỉ khác ở một vài điểm tiếp xúc không cần thiết mà thôi.

Nhược điểm của Claw grip

– Khi sử dụng chuột không thể tránh khỏi việc áp sát tay vào thân chuột, cho nên đối với những bạn ra nhiều mồ hôi tay thì vẫn sẽ gặp phải tình trạng mồ hôi tay nhễ nhại.

– Claw grip cũng khá kén chuột sử dụng, vì vậy chúng ta nên chọn lựa thật kỹ loại chuột thật phù hợp để đạt được hiệu quả tối ưu.

Kiểu cầm chuột Fingertip

Với kiểu cầm fingertip, chúng ta chỉ cần dùng các đầu ngón tay để điều khiển chuột. Những loại chuột thường dùng cho kiểu này có kích cỡ khá nhỏ và trọng lượng nhẹ.

3 kiểu cầm chuột cơ bản: Palm, Claw và Fingertip

Ưu điểm của Fingertip grip

– Fingertip grip giúp người dùng tận dụng được độ linh hoạt và khả năng cử động của các ngón tay. Đồng thời, có thể giúp chúng ta phản ứng nhanh hơn, nâng cao tốc độ di chuột và giảm tải áp lực cho phần cổ tay. Cũng chính vì lý do này, fingertip grip được đánh giá là sẽ giúp cho người cầm chuột ít mỏi tay hơn hai kiểu cầm còn lại.

– Vì không cần tiếp xúc cả bàn tay nên việc đổ mồ hôi do bí khí rất khó xảy ra, trừ trường hợp bạn thuộc tuýp người có nhiều mồ hôi tay.

– Những loại chuột sử dụng ở kiểu cầm này không đòi hỏi cao, cho nên thường thì chúng cũng sẽ có mức giá khá rẻ.

Nhược điểm của fingertip grip

– Kiểu cầm chuột fingertip yêu cầu rất cao vào khả năng kiểm soát các ngón tay của người dùng. Vì vậy có thể sẽ khiến chúng ta gặp một chút khó khăn hơn, khi làm quen so với hơn hai kiểu palm và fingertip.

– Bàn tay không cần ôm sát thân chuột cũng là điểm yếu của fingertip grip. Bởi vì, lúc này lòng bàn tay và các khớp MCP không có sự cố định, khiến cho các thao tác giảm đi độ chính xác và sẽ khó đạt được hiệu quả cao khi sử dụng.

– Các ngón tay phải thường xuyên hoạt động cho nên nhanh gây mỏi tay.

Hy vọng với chia sẻ về 3 kiểu cầm chuột phổ biến hiện nay: Palm, Claw và Fingertip. K2H tin bạn sẽ hiểu được cách cầm chuột của mình cũng như trang bị cho mình vũ khí tối thượng.